Những phát hiện của một nghiên cứu mới cho thấy sữa bò có thể là nguồn oligosaccharide chọn lọc có thể tạo ra prebiotic điều trị cho trẻ sơ sinh…

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng một loại enzyme do các vi khuẩn có lợi trong ruột của trẻ sơ sinh sinh ra có thể thu thập một số hợp chất đường nhất định từ sữa mẹ và sữa bò.

Phát hiện đã xác định những loại đường đó – chứ không phải các hợp chất protein liên quan – là chìa khóa để nuôi dưỡng những vi khuẩn quan trọng và có lợi cho sức khỏe.

"Những hợp chất đường này cung cấp sự hỗ trợ dinh dưỡng đáng kinh ngạc và một cách có chọn lọc cho sự phát triển của vi khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh", nhà nghiên cứu chính David Mills, giáo sư khoa học và công nghệ thực phẩm tại UC Davis cho biết.

leftcenterrightdel
 

Trong các nghiên cứu trước đây, Mills và các đồng nghiệp đã chỉ ra rằng các glycoprotein từ sữa mẹ có thể là nguồn đường cho các vi khuẩn có lợi trong ruột trẻ sơ sinh. Glycoprotein là hợp chất có cả phân tử protein và phân tử đường được gọi là oligosaccharide.

Các nhà nghiên cứu trước đó cũng đã chứng minh rằng một loại vi khuẩn đường ruột như vậy - một phân loài vi khuẩn có tên là Bifidobacterium longum subsp. infantis (B. infantis) - đã sản xuất ra một loại enzyme có tên là EndoBI-1 có thể tách oligosaccharide ra khỏi glycoprotein.

Nhưng không có câu trả lời chắc chắn nào về việc liệu thành phần đường hay protein của glycoprotein hỗ trợ sự phát triển của B. infantis.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu bắt đầu xác định xem oligosaccharide có thể là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho B. infantis trong ruột trẻ sơ sinh như họ nghi ngờ hay không. Họ đã sử dụng enzyme EndoBI-1 để tách oligosaccharide khỏi glycoprotein có trong sữa non của bò - "sữa đầu" do bò cái tiết ra. Sữa bò được sử dụng cho nghiên cứu này vì nó có sẵn với khối lượng lớn.

Những phát hiện có thể dẫn đến liệu pháp prebiotics điều trị hiệu quả cho trẻ sơ sinh

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng oligosaccharides tách ra từ sữa non của bò thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của vi khuẩn B. infantis. Tuy nhiên, oligosaccharides từ sữa bò không hỗ trợ sự phát triển của một loại vi khuẩn liên quan được tìm thấy trong ruột của người trưởng thành.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng B. infantis không phát triển trên các protein sữa mà đường đã được tách ra, điều này chỉ ra rõ ràng rằng oligosaccharides là hợp chất nuôi dưỡng những vi khuẩn cụ thể đó.

Mills lưu ý rằng B. infantis có nhiều gen liên quan đến việc phân hủy glycoprotein trong sữa mẹ để giải phóng oligosaccharides.

"Sữa mẹ đã cùng tiến hóa qua hàng triệu năm với động vật có vú và hệ vi khuẩn đường ruột có lợi mà sữa giúp nuôi dưỡng", ông nói. "Và sữa là thực phẩm duy nhất cùng tiến hóa với con người để giúp chúng ta khỏe mạnh".

Ngoài việc giải quyết câu hỏi về protein hay đường liên quan đến vai trò của glycoprotein trong việc nuôi B. infantis, những phát hiện này cũng cho thấy rằng sữa bò có thể là nguồn oligosaccharides chọn lọc, có thể được sử dụng để tạo ra prebiotic điều trị cho trẻ sơ sinh. Kết quả cũng cho thấy rằng các hợp chất có nguồn gốc từ sữa bò có thể giúp mô phỏng những lợi ích của sữa mẹ trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh.

https://www.newfoodmagazine.com/news/23826/oligosaccharides-milk-microbes/

Tác giả:  Victoria White, Nhà sản xuất nội dung số