Ngày 12 tháng 6 năm 2024, Khoa Tài nguyên và Môi trường và Nhóm nghiên cứu mạnh Quản lý tổng hợp tài nguyên đất, nước, dinh dưỡng cây trồng (Học viện Nông nghiệp Việt Nam), đón đoàn chuyên gia đến từ Cục Phát triển Đất đai (LDD) (Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã) cùng các bác sỹ đất tiêu biểu của Thái Lan do TS. Arthit Sukhkasem –Phó Cục trưởng- đại diện, đến trao đổi thông tin về chương trình Bác sỹ đất (Soil doctor Programme) và thảo luận về cơ hội hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới. Tham dự Hội nghị có Ban chủ nhiệm Khoa, các cán bộ, giảng viên Khoa Tài nguyên và Môi trường và thành viên nhóm NCM.

PGS. TS. Trần Trọng Phương - Trưởng khoa TN&MT phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, PGS. TS. Trần Trọng Phương nhấn mạnh đến những vấn đề quan trọng hàng đầu đã được chỉ ra trong ngày Môi trường thế giới như phục hồi đất, sa mạc hóa và khả năng chống chịu với hạn hán. Những thách thức này không chỉ đơn thuần là những mối quan tâm về mặt học thuật hay xa vời; chúng đang là những thực tế cấp bách ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người trên toàn cầu. Phản ứng của chúng ta trước những thách thức này sẽ xác định tương lai của môi trường và di sản mà chúng ta để lại cho các thế hệ mai sau. Hướng đến thực hiện các nhiệm vụ này, PGS. TS. Võ Hữu Công đã giới thiệu tóm tắt thông tin về các nguồn lực và hoạt động của Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng như Khoa Tài nguyên và Môi trường.

TS. Arthit Sukhkasem - Phó Cục trưởng Cục Phát triển đất đai Thái Lan  phát biểu tại Hội nghị
TS. Arthit Sukhkasem - Phó Cục trưởng Cục Phát triển đất đai Thái Lan phát biểu tại Hội nghị

Về phía đoàn Thái Lan, TS. Arthit Sukhkasem và các chuyên gia đi cùng đã giới thiệu mục tiêu, nhiệm vụ và những thành tựu của chương trình Bác sỹ đất. Chương trình Bác sĩ đất, với mạng lưới rộng khắp gồm hơn 77.000 tình nguyện viên ở Thái Lan, là công cụ hỗ trợ nông dân ở Thái Lan áp dụng các biện pháp canh tác nông nghiệp bền vững và quản lý đất đai hiệu quả. Là một phần của dự án 'Phát triển và Thúc đẩy Chương trình Bác sĩ Đất để thực hành Quản lý Nông nghiệp và Đất đai Bền vững ở các Quốc gia Lancang-Mekong' do FAO tài trợ, chương trình này nhằm mục đích xây dựng năng lực cho nông dân về các nguyên lý khoa học đất và thúc đẩy quản lý đất bền vững (SSM), tuân theo các hướng dẫn do mạng lưới đất toàn cầu xây dựng. Những bác sĩ đất này sau đó sẽ phổ biến và đào tạo cho những nông dân khác trong cộng đồng về cách quản lý đất đai một cách bền vững. Chương trình này hiện đang được mở rộng sang nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả các quốc gia ở khu vực Lancang-Mekong. Chúng tôi hy vọng có thể mang chương trình này đến với nông dân Việt Nam để giúp họ thực hiện các biện pháp quản lý đất bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm thiểu tác động từ các hoạt động tiêu cực do con người gây ra với đất nông nghiệp – TS. TS. Arthit Sukhkasem bày tỏ.

Các đại biểu tham dự thảo luận kết quả nghiên cứu và tham quan phòng trưng bày Khoáng đá, phẫu diện đất tại Khoa tài nguyên và Môi trường
Trong chương trình làm việc, đoàn công tác của Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA) và Cục Phát triển Đất đai Thái Lan đã tham quan mô hình canh tác bền vững tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Nổi bật là mô hình canh tác sắn trên đất dốc, nơi họ đã thảo luận với bà con nông dân về việc ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên đất nông nghiệp ở quy mô nông hộ. Các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc trồng xen sắn với đậu đen không chỉ giúp duy trì và cải thiện chất lượng đất mà còn tăng thêm thu nhập cho người nông dân. Ngoài ra, các nông dân Thái Lan cũng đã trao đổi kiến thức với nông dân Việt Nam về cách kiểm tra pH đất và đánh giá sức khỏe đất, hướng dẫn thực thực hành và thúc đẩy học hỏi lẫn nhau.
Đoàn công tác tham quan mô hình canh tác sắn bền vững trên đất dốc và trao đổi với nông dân cách kiểm tra pH đất tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái
Khoa Tài nguyên và Môi trường và Cục Phát triển đất đai thống nhất tăng cường các hoạt động hợp tác nghiên cứu và nâng cao nhận thức cho nông dân trong việc quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên đất nông nghiệp ở Việt Nam và Thái Lan.

Nhóm nghiên cứu mạnh (NCM) Quản lý tổng hợp tài nguyên đất, nước, dinh dưỡng cây trồng