Hợp tác về nghiên cứu khoa học sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển xuất nhập khẩu nông sản, thực phẩm giữa Việt Nam - Trung Quốc. Thời gian tới, hai bên sẽ mở rộng hợp tác song phương về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực bảo quản, chế biến, chuỗi giá trị nông sản thực phẩm.

Đó là một trong những kết luận chính của cuộc gặp giữa lãnh đạo Khoa Công nghệ thực phẩm-Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA) và lãnh đạo Viện Công nghệ thực phẩm-Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây, Trung Quốc (GXAAS) diễn ra ngày 28/6/2023 tại Hà Nội.

Tham dự cuộc họp, về phía Khoa Công nghệ thực phẩm-Học viện Nông nghiệp Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh – Trưởng khoa, TS. Nguyễn Thị Hạnh – Phó Trưởng khoa, PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Thủy – Trưởng bộ môn Công nghệ Sau thu hoạch, TS. Trần Thị Nhung – Phó trưởng bộ môn Thực phẩm Dinh dưỡng, TS. Vũ Quỳnh Hương – Phó trưởng bộ môn Quản lý chất lượng & ATTP. Về phía Viện Công nghệ thực phẩm-Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây có GS. Lyu Rong Hua - Phó trưởng Ban Hợp tác quốc tế, TS. Chen Gan Lin - Viện trưởng, TS. Li Li và TS. Sheng Jin Feng.

Mở đầu cuộc họp, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh khẳng định, hợp tác về nghiên cứu khoa học sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển xuất nhập khẩu nông sản, thực phẩm giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trưởng khoa đã giới thiệu ngắn gọn về cơ cấu tổ chức, các chương trình đào tạo, các thành tựu và sản phẩm khoa học mà khoa Công nghệ thực phẩm đã đạt được.

Tiếp theo, TS. Chen Gan Lin nhấn mạnh Việt Nam – Trung Quốc, núi liền núi sông liền sông, trong những năm gần đây hai nước có mối quan hệ hợp tác hữu nghị, nhất là trong lĩnh vực KH&CN giữa hai nước phát triển tốt đẹp, ngày càng đa dạng và đi vào chiều sâu. Ông cũng đã giới thiệu ngắn gọn về Viện Công nghệ thực phẩm-GXAAS và bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Khoa Công nghệ thực phẩm, VNUA trong lĩnh vực bảo quản, chế biến phục vụ xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm.

Trên cơ sở đó, hai bên đã thảo luận về các phương án hợp tác trong thời gian tới. Hai bên đã nhất trí một số nội dung sau: Một là, cử Giảng viên, nghiên cứu viên, học viên cao học, sinh viên sang tham quan, trao đổi để tìm hiểu về thế mạnh của nhau trong nghiên cứu khoa học, hướng tới xây dựng các đề tài hợp tác chung giữa hai bên. Hai là, tiến hành tổ chức Hội thảo quốc tế để các nhà khoa học có cơ hội giao lưu, trao đổi, thảo luận sâu hơn về những nghiên cứu mới nhất hiện nay góp phần xây dựng các Dự án hợp tác có tính ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực bảo quản, chế biến thực phẩm và phục vụ nhu cầu xuất nhập khẩu nông sản ngày càng tăng cao giữa 2 quốc gia. Ba là, cả hai bên thống nhất giữ mối quan hệ chặt chẽ, gặp mặt nhau hằng năm để thảo luận về tiến độ công việc và thúc đẩy đàm phán xác định các nội dung hợp tác cụ thể, ưu tiên theo từng năm.

Cuộc gặp mặt tốt đẹp giữa lãnh đạo hai bên sẽ mở ra cơ hội hợp tác về khoa học công nghệ giữa hai đơn vị trong thời gian tới. Trên nền tảng quan hệ hợp tác KH&CN Việt Nam - Trung Quốc hiện nay, hai bên sẽ tiếp tục phát huy những thế mạnh của mình để cùng chia sẻ kinh nghiệm, hướng tới mục tiêu chung vì sự phát triển khoa học của lĩnh vực bảo quản, chế biến thực phẩm, góp phần tăng cường xuất nhập khẩu nông sản giữa 2 quốc gia.

Một số hình ảnh buổi làm việc

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel